Quy Trình Phun Sơn Tĩnh Điện

QUY TRÌNH PHUN SƠN TĨNH ĐIỆN CƠ BẢN 

Phân loại trong công nghệ sơn tĩnh điện

Có 2 loại sơn tĩnh điện: sơn tĩnh điện khô và sơn tĩnh điện ướt

Quy trình phun sơn tĩnh điện bột khô là một quy trình khép kín của hệ thống sơn tĩnh điện, bao gồm việc từ khi sản phẩm được đưa vào ban đầu đến lúc cho ra sản phẩm hoàn thiện với chất lượng cao. Với 4 bước cơ bản: xử lí bề mặt sản phẩm cần được phun sơn tĩnh điện, sấy khô bề mặt sản phẩm cần được phun sơn tĩnh điện, phun sơn tĩnh điện, sấy định hình sẽ giúp bạn có được những sản phẩm theo ý muốn.

Các bước trong công nghệ dây chuyền phun sơn tĩnh điện

Bước 1: Xử lý bề mặt sản phẩm cần được phun sơn tĩnh điện

Sản phẩm trước khi đưa vào sơn tĩnh điện cần phải được xử lý bề mặt cho sạch sẽ (thông thường sản phẩm được sơn tĩnh điện chủ yếu là kim loại). Việc xử lý bề mặt giúp cho sản phẩm loại bỏ được các gỉ sét, dầu mỡ bám dính trong quá trình gia công hay vận chuyển. Để có được một lớp sơn phủ tốt nhất bạn cần tỉ mỉ trong công đoạn này, như vậy bề mặt sẽ bám dính tốt hơn, mịn hơn và tính thẩm mỹ cao hơn.

Xử lý bề mặt sản phẩm bạn phải cho sản phẩm vào trong bể chứa hóa chất theo thứ tự: bể axit tẩy rỉ sét, bể rửa nước, bể tẩy dầu mỡ và bể chứa hóa chất định hình bề mặt. Sản phẩm sẽ được đưa lần lượt vào từng bể kể trên theo hệ thống palang điện. Quá trình xử lý này tốn khá nhiều thời gian, nhưng như vậy sản phẩm mới có được chất lượng tốt nhất khi phun sơn.

Bước 2: Sấy khô sản phẩm trước khi phun sơn tĩnh điện

Sau khi bề mặt sản phẩm được xử lí qua bể hóa chất phải được sấy khô. Treo sản phẩm trên xe gong và đẩy vào lò sấy theo hệ thống băng chuyền, sử dụng lò sấy giúp cho sản phẩm được khô nhanh chóng hơn.

Bước 3: Vào buồng Phun sơn tĩnh điện

Phun sơn tĩnh điện phải sử dụng đến súng phun sơn, màu sơn đậm nhạt sẽ tùy vào lượng pha bột màu, cần đảm bảo sao cho nước sơn ra thành phẩm đẹp nhất. Súng phun bao gồm: sung phun buồng đơn và sung phun buồng đôi (đối xứng).

Đây là phun sơn bột khô nên cần đến tác động của lực tĩnh điện, sau khi phun sơn tĩnh điện phần sơn dư thừa bạn có thể gom lại, trộn với sơn mới theo các công thức khác nhau để tái sử dụng cho lần tiếp theo. Đây cũng chính là ưu điểm vượt trội của sơn bột, nên công nghệ sơn tĩnh điện ngày càng được phát triển rộng rãi.

Bước 4: Sấy định hình và hoàn thiện sản phẩm

Sau khi sản phẩm được phun sơn tĩnh điện xong, bạn sẽ đưa sản phẩm vào buồng sấy định hình sản phẩm. Tại công đoạn này sẽ giúp cho sơn được bám chắc, đều và đẹp trên bề mặt hơn so với thông thường. Nhiệt độ sấy trong phòng sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với từng loại sản phẩm, làm sao cho sản phẩm được bám chắc nhất.

Việc lắp đặt hệ thống phun sơn tĩnh điện có ưu điểm tiết kiệm được chi phí khi sản xuất, đó chính là thu hồi được sơn dư thừa để tái sử dụng. Thu hồi bột sơn sau đó trộn lẫn với bột mới theo một tỉ lệ hợp lý (tùy vào số lượng bột sơn dư thừa thu lại được).

LINK YOUTUBE: https://www.youtube.com/watch?v=IFeMX1O6Epk

son tinh dien min

Hơn 15 năm hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và cung cấp sơn – Công ty TNHH TI GIA đã khẳng định được vị trí là một trong những nhà sản xuất sơn hàng đầu tại Việt Nam – Với công nghệ sản xuất tiên tiến và nguyên liệu 100% ngoại nhập,… Sơn TI GIA đã tạo ra sản phẩm chất lượng và ổn định cao đáp ứng yêu cầu mọi công trình.

 

Để lại một trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *